Matcha - Trà xanh truyền thống và lành mạnh nhất của Nhật Bản
Matcha - Trà xanh truyền thống và lành mạnh nhất của Nhật Bản

Matcha - Trà xanh truyền thống và lành mạnh nhất của Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với trà xanh. Nếu bạn từng uống trà ở Nhật Bản, rất có thể đó là trà xanh.

Trong số các loại trà xanh nổi tiếng là Sencha, Genmaicha, Hojicha, nhưng đầu tiên và quan trọng nhất là Matcha.

Matcha là gì?

Trong khi matcha là trà xanh, việc trồng trọt và chế biến khác với trà xanh thông thường.

Khoảng 2-4 tuần trước khi thu hoạch, cây trà được giữ trong bóng tối . Sau khi loại bỏ cuống và tĩnh mạch của lá trà, được chọn bằng tay, chúng được hấp trong thời gian ngắn để ngừng lên men. Sau đó, lá được sấy khô và giữ trong kho lạnh sẽ làm tăng hương vị.

Các  máy nghiền được thiết kế đặc biệt sau đó sẽ nghiền bột

Có thể mất đến một giờ để sản xuất khoảng 30 g matcha!

Với trà xanh bình thường bạn ngâm lá trà vào nước rồi vứt bỏ lá. Với matcha bạn thực sự hòa tan bột trong nước (hoặc sữa) và do đó uống lá thật.

Bởi vì nó ở dạng bột, nó có thể dễ dàng được thêm vào khi nấu hoặc nướng. Nó thường được sử dụng trong sô cô la, kem, bánh hoặc thậm chí trong sinh tố.

Theo truyền thống, matcha đang được sử dụng trong trà đạo Nhật Bản .

Tuy nhiên, nguồn gốc của việc chuẩn bị và tiêu thụ trà bột trở lại với các Phật tử Thiền Trung Quốc .

Năm 1191 , nhà sư Eisai đã mang truyền thống này đến Nhật Bản nơi nó trở nên phổ biến hơn nhiều so với ở Trung Quốc.

Lợi ích sức khỏe của Matcha:

Trong những năm gần đây, Matcha đã được tuyên bố là cái gọi là siêu thực phẩm .

Tuy nhiên, những người quan tâm đến văn hóa Nhật Bản đã biết về lợi ích sức khỏe của matcha trong một thời gian dài.

Không cần phải nói rằng bằng cách uống lá trà thực tế, bạn sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với trà bình thường. Bạn sẽ phải uống khoảng 10 tách trà xanh để có được những lợi ích tương tự.

Matcha rất giàu vitamin (B1, B2, B3, A, C, E và K) và một số khoáng chất (canxi, magiê, kali, zink).

 Như chúng ta đã biết trước đó, matcha đang được trồng trong bóng tối trong một vài tuần trước khi thu hoạch.

Trong thời gian đó, lá trà chuyển sang màu xanh đậm hơn (nhiều diệp lục) và cũng tạo ra nhiều axit amin (đặc biệt là theanine ) và caffeine .

Do đó, Matcha là một thay thế rất tốt và lành mạnh cho cà phê . Nó làm cho bạn tỉnh táo mà không cho bạn sự hốt hoảng. Đó là bởi vì l-theanine có tác dụng làm dịu.

Các chất chống oxy hóa trong matcha có khả năng giúp chống lại bệnh tim và ung thư. Chúng cũng có thể cải thiện điều hòa lượng đường trong máu, giảm huyết áp và có tác dụng chống lão hóa .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG (một polyphenol khác trong matcha) có thể tăng cường trao đổi chất, và làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Matcha chứa EGCG gấp 137 lần so với trà xanh thông thường.

Vì vậy, trong một matcha ngắn gọn có thể có thể:

•        Chống ung thư do hàm lượng chất chống oxy hóa cao

•        Làm cho bạn bình tĩnh và tỉnh táo cùng một lúc

•        Tăng cường trí nhớ và sự tập trung của bạn

•        Tăng mức năng lượng và sức chịu đựng của bạn

•        Tăng cường trao đổi chất của bạn và do đó đốt cháy calo

•        Giải độc cơ thể của bạn

•        Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

•        Cải thiện cholesterol

Chú ý:

Một số người lo lắng về ô nhiễm chì . Khi bạn uống toàn bộ nghỉ phép, ô nhiễm chì có thể cao hơn so với trà bình thường.

Nếu bạn chỉ dính vào một cốc mỗi ngày , bạn sẽ hoàn toàn ổn. Chỉ không phục vụ nó cho trẻ em và tránh xa nó nếu bạn đang mang thai.

Matcha chứa axit oxalic có thể can thiệp vào việc tiêu thụ magiê, canxi hoặc sắt. Do đó, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên tiêu thụ matcha với thức ăn của bạn, nhưng ít nhất 1 h trước hoặc sau khi ăn.

Cách chuẩn bị Matcha:

Không phải ai cũng thích vị đắng nhưng một chút vị ngọt của trà Matcha.

Nếu bạn ăn nó với wagashi (đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản) - hoặc bất cứ thứ gì khác có vị ngọt, nó có thể dễ tiêu thụ hơn.

Một số người thêm sữa và đường hoặc tạo ra các loại đồ uống khác như Matcha Latte . Matcha Latte của Starbucks Nhật Bản đã trở nên nổi tiếng trong những năm qua và ngày nay bạn cũng có thể mua nó ở các quốc gia khác.

Bạn cần công cụ gì để chuẩn bị Matcha?

Các thiết bị tiêu chuẩn bao gồm chawan (bát trà), chasen ( roi tre ) và chashaku (thìa tre).

Muỗng tre thường được sử dụng để đo lượng bột nên sử dụng. Bạn cũng có thể thay thế nó bằng một muỗng cà phê , nhưng hãy nhớ rằng số lượng bột đã nêu có thể khác nhau sau đó.

Các bát trà cho matcha thường phẳng và rộng, vì vậy nó sẽ dễ dàng hơn để trộn bột.

Đối với việc đánh trứng thực sự không có sự thay thế tốt, vì vậy nếu bạn chỉ có thể mua một công cụ, tôi khuyên bạn nên có một chasen thích hợp!

Bạn cũng có thể có một bộ giữ râu cho chasen của bạn như hiển thị trên ảnh trên.

Ngoài ra, tôi có xu hướng sử dụng nhiệt kế để đảm bảo nước đã hạ nhiệt xuống 80 ° C (xem bên dưới để biết thêm thông tin).

Chuẩn bị Usucha ( ) vs Koicha (濃茶)

Usucha ( trà loãng ) là cách chuẩn bị matcha.

Sử dụng khoảng nửa muỗng cà phê (1,5 chashaku) cho ít nhất 75 ml nước . Các nước nên vào khoảng 80 ° C .

Nếu trời quá nóng, bạn có thể phá hủy tất cả các chất dinh dưỡng tốt.

Koicha ( trà đặc ) theo truyền thống chỉ được sử dụng cho các nghi lễ trà đạo của Nhật Bản . Đó là bột chất lượng cao với hương vị nhẹ hơn và ngọt hơn.

Để chuẩn bị koicha, bạn sẽ cần nhiều bột matcha hơn ( 1 muỗng cà phê hoặc 3 chashaku) cho 40 ml nước.

Đánh trứng đúng cách là bước quan trọng nhất:

Đánh bông matcha của bạn làm cho bạn cảm thấy như bạn là một bậc thầy trà đạo.

Nhưng điều quan trọng là phải giảm chuyển động một cách chính xác để đảm bảo bột được hòa tan hoàn toàn. Tôi chỉ có thể lắc đầu nếu mọi người cố gắng sử dụng các công cụ khác để làm điều đó. Chasen thực sự hoạt động tốt nhất!

Bước đầu tiên, một số người sử dụng rây để có được bột mịn hơn. Thêm một chút nước và nhẹ nhàng đánh nó vào bột. Sau đó, thêm phần nước còn lại và đánh nó trong khi tạo thành một W W W bằng tay của bạn. Làm điều đó trong khoảng 20-30 giây cho đến khi bạn thấy một số bọt tích tụ ở trên cùng.

Đây là một đoạn video ngắn làm thế nào các chuyên gia làm điều đó:

Tất nhiên tùy thuộc vào cách bạn chuẩn bị matcha. Tôi thường thêm tất cả nước ngay lập tức và sau đó đánh nó.

Trong khi tôi thích uống nó nguyên chất, đôi khi tôi pha Matcha Latte.

Và tôi vẫn chưa tìm thấy hỗn hợp hoàn hảo cho mình. Đó là một quá trình học tập và khả năng tìm tòi lâu dài.

Làm thế nào để bạn thích matcha của bạn nhất? Hãy chia sẻ công thức nấu ăn của bạn trong các ý kiến dưới đây!

Khi bạn đã hoàn thành việc đánh dấu, kết quả sẽ giống như ảnh trên.

Cách bảo quản matcha của bạn:

Hãy đựng nó trong một hộp kín . Giữ nó ở một nơi tối, mát mẻ. Bạn cũng có thể cất nó trong tủ lạnh, nhưng sau đó hãy lấy nó ra một lúc trước khi chuẩn bị matcha của bạn để bột có thể trở lại nhiệt độ phòng.                                                                                               

                                                                                                                                                                             Nguồn zoomingjapan.com

VIẾT BÌNH LUẬN:
HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

HÀNG NHẬT CHÍNH HÃNG

MADE IN JAPAN

MADE IN JAPAN

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

BẢO ĐẢM NGUỒN GỐC

ĐỊA CHỈ

ĐỊA CHỈ

65 Hàng Bún, Hà Nội.

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền: