-
-
-
Tổng cộng:
-
Cuộc sống càng hiện đại,bận rộn thì đồ ăn nhanh luôn là sự lựa chọn điều đó dẫn đến tình trạng béo phì và mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể đặc biệt là những hệ luy liên quan đến bệnh béo phì là rất nguy hiểm. Tại sao hầu hết người Nhật họ lại luôn giữ được vóc dáng chuẩn như vậy, cũng tìm hiểu thực đơn ăn uống hằng ngày của họ là gì?
1. Giảm cân với dấm đen:
Nhật Bản thuộc một trong số rất ít quốc gia có tỉ lệ béo phì thấp, Nhiều phụ nữ Nhật đã sử dụng phương pháp giảm cân tối ưu đó là dấm đen hay còn gọi là dấm đen gạo lứt để giảm cân. Họ thường sử dụng cách rang đỗ đen rồi ngâm với dấm đen để ăn trước bữa ăn khoảng 30 phút giúp làm giảm cảm giác thèm ăn hoặc cũng có thể dùng những viên dấm đen để dùng trực tiếp hiệu quả cũng sẽ như nhau.
2. Thay dầu ăn bằng nước:
Hầu hết các món ăn của người Nhật, thường dùng nước để chế biến chứ không dùng dầu ăn và những món chiên thì họ hạn chế tuyệt đối. chẳng hạn như trong các món chiên như tempura, chỉ có một hoặc hai con tôm được đặt vào phần ăn để tránh cho cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng. Hầu hết các loại thức ăn của người nhật đều dùng cách nướng, ninh nhừ hoặc ăn sống.
3. Dùng mắt để ăn:
Trong khẩu phần ăn của người Nhật mọi thứ được sắp xếp rất ấn tượng. Món ăn phụ kèm theo ,lúc nào cũng được xắp xếp bên cạnh với món ăn chính, cảm giác vô cùng đẹp mắt. Điều đặc biệt là tất cả món chính và món phụ đều được trình bày nhỏ gọn và ít vì vậy khi thưởng thức sẽ tạo cảm giác thòm thèm.
Thế nhưng, một khẩu phần ăn của người Nhật luôn tuân thủ theo quy tắc “Hara hachi bunme” – một câu nói từ ngày xưa ngụ ý bạn chỉ nên ăn no đến 80% mà thôi. Ăn ít no một chút sẽ làm cho cân nặng của bạn chỉ có giảm chứ không tăng.
4. Ăn nhiều rau xanh:
Khẩu phần ăn của người Nhật luôn có kèm theo các loại rau tùy theo mùa như cà tím, cà chua, củ cải trắng, khoai lang, rong biển, hành tây, đậu nành..vv. Thông thường thì người Việt chúng ta chỉ ăn mỗi một loại rau trong bữa cơm nhưng người Nhật thì ngược lại, họ là bày ra từ 3-5 loại rau hay dưa muối khác nhau trong một lần ăn. Điều đó sẽ giúp cho người Nhật có một bữa cơm ít calories mà vẫn đa dạng và khẩu vị không bị nhàm chán chút nào.
5. Giảm cân bằng chuối:
Giảm cân bằng chuối cũng vô cùng hiệu quả nếu bạn biết cách dùng và thường xuyên. Ăn chuối mỗi buổi sáng có thể ăn một hoặc nhiều quả chuối tùy theo từng người. Chuối giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tạo ra một lớp màng bảo về ruột giúp tiêu diệt các độc tố trong cơ thể bạn và kích thích tiêu hóa tốt vì vậy có tác dụng giảm cân.
Sau khi đã ăn chuối nên uống một ly nước ấm. Bạn sẽ giảm được số cân đáng kể nếu bạn kiên trì thực hiện trong 2 tuần. Nhưng để phương pháp này hiệu quả cao nhất thì bữa ăn cuối cùng trong ngày phải kết thúc trc 8h tối. Tránh thức quá khuya mà hãy đi ngủ sớm để cơ thể có thời gian được nghỉ ngơi.
6. Uống nhiều nước ấm:
Mỗi ngày uống 800ml nước ấm, đó là lời khuyên của các nhà dinh dưỡng Nhật Bản, bạn hãy uống từng ngụm nhỏ và uống từ từ một cốc nước ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy khoảng 10 phút . Bữa trưa và bữa tối cũng nên uống một cốc nước ấm và nên uống một cách chậm dãi. Uống nước ấm sẽ cải thiện tốt chức năng cho dạ dày, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, làm tăng nhiệt độ cơ thể khoảng 10°C, tăng khả năng trao đổi chất từ 10-20%, đưa lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả nhất, đồng thới đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ dư thừa ra khỏi cơ thể.
7. Uống nước có ga:
Nói đến cách giảm cân này ai cũng cho là rất lạ nhưng thực tế đó chính là một trong những cách giảm cân rất hay là được người Nhật áp dụng. Thường thì những người béo hay có cảm giác thèm ăn và đói như vậy khiến vô thức nạp vào cơ thể quá nhiều nhiệt lượng. Nước có ga có công dụng khống chế cảm giác thèm ăn đồng thời bổ sung thêm lượng nước giúp cơ thể có cảm giác no nê, nhờ đó cơ thể nạp lượng nhiệt vừa đủ, vì vậy mà có thể giảm được cân.
8. Dừng ăn để giảm cân:
Cách làm này có tác dụng giúp dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn, làn da cũng sáng mịn hơn và thanh lọc cơ thể. Phương pháp này cũng khá đơn giản, một tuần sẽ có hai ngày thay bữa chính bằng cháo trắng, sữa đậu nành, nước quả ép…hoàn toàn không ăn thêm các loại thịt, cá…
9. Uống nhiều trà xanh:
Trà xanh đã từ lâu là thức uống không thể thiếu đối với những phụ nữ Nhật Bản. Họ có thể pha lá trà xanh trực tiếp để uống hoặc uống bột trà xanh hay có tên gọi là bột trà xanh matcha. Trong trà xanh có rất nhiều chất chống oxi hóa giúp cho cơ thể chống lại bệnh ung thư, đốt năng lượng và ngăn ngừa lão hóa, thanh lọc cho cơ thể.
10. Giảm cân với đậu nành:
Đậu nành luôn luôn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người Nhật. Hãy thử thưởng thức một bữa tối đầy rau xanh với vài lát đậu phụ, canh súp miso cùng chút cá biển. Thế là bạn đã có một bữa ăn đậm chất dinh dưỡng rất Nhật Bản. Đậu nành có chứa rất nhiều đạm, cung cấp nhiều năng lượng, khiến lấp đầy dạ dày mà không gây tăng cân.
65 Hàng Bún, Hà Nội.